จะดีแค่ไหนถ้า ภาชนะ ที่คุณนำมาใส่อาหารนั้นไม่ทำลายโลกและไม่เพิ่มขยะ วันนี้ my home มี ภาชนะทางเลือกใหม่ที่สร้างขึ้นจากธรรมชาติ ย่อยสลายเอง สามารถพกติดตัวไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก และที่สำคัญเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาแนะนำสำหรับทุกคนครับ
กาบหมาก จากสิ่งที่ดูไร้ค่าในสวนหมากของชาวอำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ที่แต่เดิมก็ปลูกต้นหมากกันอย่างแพร่หลาย ส่วนของลูกหมากก็เก็บไปขายสร้างรายได้ แต่สิ่งที่หลงเหลือไว้ก็คือกาบหมากที่ร่วงหลุดอยู่ แบรนด์”วีรษา”(Veerasa) เล็งเห็นประโยชน์จึงนำกาบหมากมาแปรรูปให้เป็นจานใส่อาหาร โดยนำกาบหมากมาล้างทำความสะอาด นำไปพึ่งแดดให้แห้งสนิท จากนั้นนำมาตัดด้วยเครื่อง แล้วบรรจุขาย ข้อดีของจาน-ชามกาบหมากคือมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ สามารถนำเข้าไมโครเวฟและเตาอบได้อย่างปลอดภัย ใส่อาหารได้ทุกประเภท
ใบทองกวาวจัดว่าเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะใช้เป็นยาที่มีสรรพคุณหลากหลายไม่ว่าจะเป็นแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ รวมไปถึงการใช้ประโยชน์จากใบที่มีลักษณะใบที่ค่อนข้างใหญ่โดยภาชนะที่ทำจากใบทองกวาวนั้นสามารถใส่อาหารได้ทั้งของคาวและของหวาน รวมไปถึงเมนูของร้อน เมนูทอด จนไปถึงแกงแบบต่าง ๆ สำหรับใครที่แอบกังวลว่า ภาชนะจากใบทองกวาวจะทนทานไหม จะมีแอบรั่วแอบซึมน้ำซุบออกมาบ้างหรือเปล่า ต้องบอกเลยว่าถ้วยจากใบทองกวาวสามารถใส่อาหารทิ้งไว้เป็นเวลา 2-3 วันได้ไม่รั่วซึมแถมยังคงรูปทรงเดิม ไม่ย้วย ไม่แหลกสลายไปในระหว่างทางอย่างแน่นอน
ปัจจุบันเทรนด์การใช้ของจากธรรมชาติเรียกได้ว่ากำลังมาแรงกันเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ก็ถูกตาถูกใจผู้บริโภคอย่างเราทั้งนั้น คงเป็นเพราะเราใส่ใจและให้ความสนใจเกี่ยวกับการรักษ์โลกมากยิ่งขึ้นจึงทำให้เกิดสิ่งใหม่ขึ้นได้ทุกวี่ทุกวัน อย่างเช่นการนำใบเล็บบครุฑ มาเป็นภาชนะไว้รองอาหารไม่ว่าจะเป็นของทอด ของนึ่ง และของทานเล่นก็ใส่ได้ ซึ่งดูแล้วก็ไม่ได้ยุ่งยาก กินเสร็จก็สามารถทิ้งได้เลย ใบเล็บครุฑก็จะย่อยสลายเองไปตามธรรมชาติ แต่สิ่งสำคัญอยู่ตรงที่ความครีเอทและการใส่ใจสิ่งแวดล้อม ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีมากสำหรับยุคสมัยนี้เพราะช่วยในการลดใช้ถุงพลาสติกและโฟมได้ดี สำหรับร้านอาหารใดที่สนใจก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้หรืออาจจะเป็นใบอื่นที่สามารถนำมารองอาหารได้ ช่วยกันคนละนิดคนละหน่อยก็สามารถทำให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้นแล้วแหละครับ
วัสดุจากธรรมชาติเป็นสิ่งหนึ่งที่มีประโยชน์สารพัดอย่าง ทาง C-sense ได้นำหยวกหรือใบกล้วยมาทำเป็นภาชนะต่าง ๆมากมาย โดยใช้เทคนิคการขึ้นรูปคล้าย ๆ กับเปเปอร์มาเช่ นั้นก็คือไส้ตรงกลางเป็นกระดาษ อัดหยวกกล้วยเป็นผิวหน้าด้วยมือทุกใบ และเคลือบทับด้วยน้ำมันแบบฟู้ดเกรด สามารถใส่อาหารรับประทานได้คล้ายกับภาชนะทั่วไป แต่จะต้องหลีกเลี่ยงพวกแกง หรือเมนูที่มีน้ำและไม่ควรแช่น้ำไว้นาน ส่วนเรื่องการล้างทำความสะอาดนั้นก็เหมือนภาชนะที่ทำจากไม้ทั่วไปครับ ล้างด้วยน้ำยาล้างจานผึ่งลมให้แห้ง แค่นี้อายุของภาชนะจากหยวกกล้วยก็ยืดยาวได้หลายปีแล้วครับ
Lolistraw แบรนด์อีโคที่ผลิตแก้วและหลอดที่สามารถกินได้แบบหมดจด โดยผลิตมาจากสาหร่ายและสารอินทรีย์ที่ช่วยให้ความหวาน ส่วนสีและรสชาติก็มาจากผักผลไม้จริง ๆ จะไว้ใส่น้ำดื่มและน้ำผลไม้ปั่นเย็น ๆ ก็สดชื่นน่าดูหรือถ้าใครชอบไอศกรีมก็ใส่ได้เหมือนกัน ส่วนสีก็จะมีให้เลือกหลายสีหลายรส เช่น เลมอน วนิลา เชอร์รี่ หรือชาเขียว ที่สามารถกัดกินได้ทั้งใบหรือถ้าอยากจะทิ้งก็ไม่ต้องกังวลว่าจะทำลายสิ่งแวดล้อม เพราะแก้วเหล่านี้สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติภายใน 60 วันเท่านั้นครับ รู้อย่างนี้แล้วคงต้องมีไว้กัดเล่นเอ้ยใส่น้ำดื่มกันแหละแล้วครับ
ซื้อกาแฟมาดื่มแล้วเผลอทิ้งไว้ในสวนหลังบ้าน อีกไม่นานอาจกลายเป็นต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาแก่บ้านเราก็ได้ใครจะรู้ ใช่แล้วครับแก้วกาแฟปลูกต้นไม้ ของบริษัท Reduce. Reuse. Grow ได้คิดค้นขึ้นมาโดยมีความพิเศษตรงที่ไม่เพียงย่อยสลายได้ แต่บนผิวถ้วยกาแฟยังฝังเมล็ดพันธุ์ที่ผ่านการเลือกสรรให้เหมาะแก่การเพาะปลูกในแต่ละท้องถิ่นไว้อีกด้วย เพื่อที่จะสามารถนำไปปลูกให้เจริญงอกงามเป็นต้นไม้ใหญ่ได้ และเมื่อลูกค้าซื้อกาแฟจากร้านที่ใช้ถ้วยกาแฟนี้ไป หลังจากดื่มแล้วก็สามารถนำไปปลูกด้วยวิธีการง่ายๆตามคำแนะนำต่าง ๆ เกี่ยวกับการปลูกซึ่งพิมพ์บอกไว้บนถ้วย แต่ถ้าหากลูกค้าไม่มีเวลานำไปปลูกหรือต้องการทิ้งเลยก็ได้ เพราะถ้วยกาแฟนี้สามารถนำมาเป็นปุ๋ยหมักได้ด้วย โดยตัวถ้วยเองจะย่อยสลายภายใน 180 วัน จากนั้นเมล็ดที่ฝังอยู่ในถ้วยจะกลายเป็นสารอาหารสำหรับพืชอื่น ๆ อีกต่อไป เชื่อว่าต้องถูกใจคอกาแฟสายรักษ์โลกแน่นอนครับ
ขอบอกเลยครับว่าร้านนี้ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน กับร้าน Monkey Brothers Factory เพราะมีผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากฟางข้าวผสมกับพลาสติก ไอเดียดีแถมยังรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกและกล่องโฟมอีกด้วย ส่วนผลิตภัณฑ์ของทางร้านก็มีให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นแก้วน้ำ สไตล์น่ารักที่จะเป็นของฝากหรือซื้อใช้เองก็ถูกใจแน่นอน กล่องข้าวที่ดูสวยงามมาพร้อมช้อน ส้อม ซึ่งมีทั้งหมด 3 ชั้น สามารถเข้าไมโครเวฟได้และที่สำคัญกล่องนี้ย่อยสลายได้ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3 – 5 ปีแต่ต้องฝังดินนะครับ และชิ้นต่อไปที่อยากแนะนำเลยคือ ที่คั้นน้ำส้มสีสันสดใสเหมาะกับแม่บ้านยุคใหม่มาก ๆ จะพกไปคั้นน้ำส้มข้างนอก หรือจะเป็นพร็อพถ่ายรูปเก๋ ๆ ก็ได้ และทางร้านยังมีสินค้าน่ารัก ๆ อีกเพียบให้คุณได้ทดลองใช้ ซึ่งแต่ละชิ้นหน้าใช้มากแถมยังปลอดภัยจากสารเคมี และดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
หรือที่เรียกอีกอย่างว่าจานกระดาษชานอ้อยนั้นแหละครับ กระดาษชานอ้อยเป็นกระดาษที่ได้มาจากการเอาเยื่อของชานอ้อยที่เหลือจากอุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล นำไปผสมกับเยื่อกระดาษผ่านกระบวนการตีให้แน่นเพื่อป้องกันน้ำรั่วซึม ขึ้นรูปเป็นบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆได้ ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม ถ้วย เรียกว่าสามารถใช้แทนถ้วยโฟมได้เลยครับ นอกจากจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพเราแล้วยังเป็นประโยชน์ต่อโลกของเราอีกด้วย เพราะเมื่อนำเปรียบเทียบกับพลาสติกและโฟมแล้วพบว่าชานอ้อยสามารถใส่น้ำและอาหารทั้งเย็นจัดจนถึงร้อนจัดได้ถึง 250 องศาเซลเซียส อีกทั้งยังเข้าเตาอบและเตาไมโครเวฟได้โดยไม่มีสารปนเปื้อนที่ก่อให้เกิดมะเร็งอีกด้วย และที่สำคัญจานชามจากชานอ้อยสามารถย่อยสลายเองได้ในเวลา 45 วันเท่านั้นเอง แต่ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ยังไม่นิยมเปลี่ยนมาใช้กันเท่าไหร่ เพราะเรื่องราคาที่แพงกว่าโฟมถึง 2 เท่า แต่เชื่อเถอะครับว่าถ้าเราเปลี่ยนมาใช้วัสดุที่ดีต่อโลกแล้ว เมื่อเทียบราคากับสิ่งที่เราทำให้โลกมันคุ้มยิ่งกว่าคุ้มอีกนะครับ
Story : my home
ขอขอบคุณที่มา : https://www.baanlaesuan.com/124936/diy/easy-tips/eco-friendly-utensils
สาระน่ารู้ อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง