แม้ว่าน้ำ RO จะเป็นน้ำสะอาด 100% ก็ตาม แต่ก็มีข้อเสียของน้ำ RO ด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะมาพาทำความรู้จักกับน้ำชนิดนี้ให้มากเพื่อเลือกผลลัพธ์ที่ดีต่อร่างกาย
ด้วยกระบวนการกรองแบบ Reverse Osmosis จะใช้ไส้กรองเมมเบรนที่มีความละเอียดมากถึง 0.0001 ไมครอน ในการกรองน้ำ ทำให้สิ่งปนเปื้อนที่มีโมเลกุลมากกว่าไส้กรองเมมเบรนไม่สามารถเล็ดลอดผ่านเข้าไปได้ รวมถึงแร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ำด้วย น้ำที่ได้จากกระบวนการดังกล่าวจึงเป็นน้ำสะอาดนั่นเอง ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าการดื่มน้ำไม่มีแร่ธาตุจะส่งผลเสียต่อร่างกายหรือไม่ ในความเป็นจริงแล้วแร่ธาตุในน้ำมีน้อยมาก ซึ่งร่างกายจะได้รับสารอาหารเหล่านี้จากอาหารประเภทอื่นแทน ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องขาดสารอาหารแต่อย่างใด หรือหากคุณต้องการเพิ่มแร่ธาตุอื่น ๆ ในน้ำ แนะนำให้ติดตั้งเครื่องผลิตไอออนร่วมด้วย
หากคุณเลือกใช้เครื่องกรองน้ำ RO ราคาถูกที่อ้างว่าสามารถกรองน้ำให้เป็นน้ำสะอาดได้ ทั้งที่ราคาถูกเกินกว่าเครื่องกรองน้ำ RO แบรนด์อื่น ให้พึงระวังไว้นะคะว่าวัสดุที่ใช้ผลิตเครื่องกรองอาจเป็นวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน มีราคาถูก หรือแม้แต่ตรวจสอบแหล่งผลิตไม่ได้ ก็อาจเสี่ยงต่อการโดนหลอกซื้อเครื่องกรองน้ำที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจเสียทั้งเงินทั้งเวลาต้องมานั่งซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้หากคุณใช้เครื่องกรองน้ำไม่ได้มาตรฐานในระยะยาว อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพและเสียเงินค่ารักษาตัวตามมาอีกด้วย
เนื่องจากน้ำ RO เป็นน้ำบริสุทธิ์ จึงมีฤทธิ์กัดกร่อนผิวเคลือบฟัน จนถึงขั้นทำลายผิวเคลือบฟันในที่สุด โดยภาวะดังกล่าวจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อฟันของเราสัมผัสกับน้ำ RO เป็นเวลานาน ยกตัวอย่างเช่น อมน้ำเอาไว้ในปาก หรือแช่ฟันปลอมลงไปในน้ำ RO แต่ในความเป็นจริง การดื่มน้ำแต่ละครั้งจะมีโอกาสที่ฟันสัมผัสกับน้ำน้อยมาก เพราะน้ำจะไหลลงคอเข้าไปยังทางเดินอาหาร ระหว่างทางน้ำ RO ก็ถูกทำให้เจือจางโดยน้ำลายของเราเอง ดังนั้นจึงไม่มีทางทำให้ฟันผุได้อย่างแน่นอน
ที่จริงแล้วข้อเสียของน้ำ RO จะไม่เกิดขึ้น หากคุณเลือกเครื่องกรองน้ำที่ได้มาตรฐาน ซึ่งจะช่วยดึงคุณประโยชน์สูงสุดของน้ำด่างออกมา ส่งผลให้ผู้ที่ดื่มเข้าไปมีสุขภาพดีขึ้น ปัจจุบันมีผลงานวิจัยจากสถาบันชั้นนำต่าง ๆ ออกมายืนยันแล้วว่าน้ำด่างมีประโยชน์มากกว่าแค่กรองสิ่งสกปรก ซึ่งเราได้สรุปคุณประโยชน์ของน้ำด่างออกเป็น 4 แบบ ดังนี้
น้ำอัลคาไลน์มีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลของกรดในร่างกายที่มาจากอาหารจานด่วน, น้ำอัดลม, กาแฟ, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, บุหรี่, มลพิษรอบตัว และภาวะความเครียด นอกจากนี้น้ำด่างยังช่วยให้ร่างกายผลิตไบคาร์บอเนต (Bicarbonates) ซึ่งเป็นไอออนประจุลบที่มีความเป็นด่างสูง และดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดเพื่อนำน้ำไหลเวียนไปใช้ทั่วร่างกาย ช่วยให้ร่างกายปรับสมดุลกรดด่างได้ดี ทั้งนี้ไม่ควรดื่มน้ำด่างทันทีหลังทานอาหารเสร็จ เพราะน้ำด่างจะลดความเข้มข้นของน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ทำให้ท้องอืด
เนื่องจากน้ำที่ได้จากเครื่องกรองน้ำด่างมาจากกระบวนการอิเล็กโทรลิซิส จึงเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ทำหน้าที่ลดการเสื่อมของเซลล์และ DNA ในร่างกาย, ลดการเสื่อมของวัยและลดการเกิดโรคของความเสื่อมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคกระดูกพรุน, ไขข้ออักเสบ, ปัญหาโรคผิวหนัง ซึ่งเกิดจากกรดของเสียจากการเผาผลาญอาหารและสารอนุมูลอิสระในร่างกายเข้ามาทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย นอกจากจะช่วยปรับสมดุลกรดในร่างกายแล้ว น้ำด่างยังช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระอีกด้วย
นอกจากจะดื่มได้แล้ว น้ำด่างยังเหมาะสำหรับปรุงอาหารอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการใช้น้ำด่างทำความสะอาดผักผลไม้เนื่องจากน้ำด่างมีฤทธิ์กำจัดสารเคมีบนผิวผักผลไม้ หากนำน้ำด่างไปแช่อาหารทะเลก็จะช่วยลดกลิ่นคาวได้ดี, หากแช่เนื้อสัตว์ลงไปในน้ำด่างประมาณ 30 นาที จะช่วยให้เนื้อสัตว์นุ่มขึ้น นอกจากนี้น้ำด่างช่วยลดความขมและความเป็นกรดของอาหาร จึงช่วยดึงรสชาติของอาหารที่เราทานให้อร่อยขึ้น หรือหากคุณใช้น้ำด่างชงชากาแฟ น้ำด่างจะช่วยลดความขมและดึงรสชาติออกมาได้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทำกาแฟสกัดเย็น (Cold brew) และกาแฟคั่วอ่อน
น้ำ RO เป็นผลลัพธ์จากการกรองน้ำด้วยเครื่องกรองน้ำระบบ RO ซึ่งมีขั้นตอนการกรองน้ำดังนี้
content Related article